You are currently viewing รีวิวหนังไทย คืน-ยุติธรรม

รีวิวหนังไทย คืน-ยุติธรรม

เรื่องย่อ “มานพ” (ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล) ผู้ชายผู้มีอนาคตอันแจ่มใสทั้งยังเรื่องการงานและก็ความรัก และก็กำลังจะแต่งงานกับ “ดวงใจ” แต่อนาคตของเขากลับจำเป็นต้องพังทลาย เมื่อ ดวงใจ โดนเจ้านายที่ชื่อ “สิทธิชน” (กิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ) ข่มขืน ทำให้มานพเกลียดชังก็เลยไปรังแกสิทธิชนที่บริษัท นำมาซึ่งเรื่องราวที่ไม่คาดคิดเมื่อสิทธิชนพลั้งมือยิงดวงใจตาย ส่วนมานพได้รับบาดเจ็บรุนแรง แล้วก็ตื่นมาพร้อมกลายเป็นผู้เป็นต้องหาในคดีฆ่าเมียตนเองจนถึงเขาจำต้องติดตะราง

ภายหลังออกมาจากเรือนจำเขาได้เจอกับ “กานดา” (ปูเป้ รามาวดี นาคฉัตรีย์) จิตแพทย์สาวที่สมัครใจเข้ามาแก้ไขลักษณะการป่วยด้านจิตใจของเขา แต่ว่าแล้วเมื่อเวลาผ่านไปคุณกลับศึกษาและทำการค้นพบ มานพ อีกคนที่คุณไม่รู้ ที่ลุกขึ้นมาตั้งตนเป็นศาลเตี้ยทวงความชอบธรรมแก่สังคมด้วยความรุนแรงในทุกตอนกลางคืน ยิ่งช่วงกลางคืนล่วงความรุนแรงก็ทวีความเหี้ยมโหดอำมหิตจนกระทั่งแปลงเป็นการเข่นฆ่า รวมทั้งก่อให้เกิดเรื่องจริงปริศนาที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งปวง

ภายหลังหนัง นมัสเตอินเดีย ส่งเกรียนไปเรียนพุทธ เมื่อปี 2555 ในฐานะผู้ผลิตหนังอินดี้ ผู้กำกับการ กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์ ก็มิได้ส่งผลงานลงโรงหนังยาวมาอีก 8 ปี ก่อนที่จะกลับมาแบบกลับแนวจากสายสว่างมาแนวนัวร์๋ดำเมี่ยมในหนังทวงกล่าวโทษชอบธรรมแบบแอนตี้ฮีโรไทย ใน คืน-ยุติธรรม

สิ่งที่จะต้องบอกภายหลังดูจบคือ หนังมีกลิ่นความเป็น พี่อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ซึ่งมาเป็นโพรดิวเซอร์ของหนังอยู่ไม่น้อย โดยยิ่งไปกว่านั้นความเข้มข้นของดราม่าแล้วก็ธริลเลอร์ ยิ่งประเด็นการใช้โรคทางจิตมาเป็นเงื่อนขยายเรื่องให้มีหักไปหักมาอย่างเป็นจริงเป็นจังก็ด้วย แต่ภาพรวมของโพรดักชันก็ยังมีความรู้สึกว่าหนังมีคุณภาพที่แกว่งไปมาระหว่างหนังมาตรฐานฉายโรงรวมทั้งหนังทีวีซึ่งบางทีอาจเป็นข้อเสียของหนัง ที่เล็กน้อยพึ่งซีจีแล้วสร้างความสมจริงสมจังได้ไม่เนียนตานัก ฉากบางฉากมองเป็นเซ็ตประดิษฐ์แจ่มชัด ในเวลาที่บางฉากก็ทำได้ดีละแทบดีมากๆเพลงมีความเกินเบอร์ในฉากบางฉากอยู่มาก เหมือนกับจะช่วยเต็มที่ให้ซีนต่างๆน่าดึงดูดอยู่ตลอดเรื่องเหมือนกลัวผู้ดูหนังเบื่อ